Yếu tố then chốt nào giúp phân bón Mặt Trời Mới chiếm lĩnh thị trường phân bón khu vực Miền Trung, Tây Nguyên?

Nguyễn Huyền 17:25 24/08/2022
Với ưu điểm giúp lúa cứng cây, ít đổ ngã cho năng suất cao và quan trọng có giá bán phù hợp túi tiền nông dân, phân bón Mặt Trời Mới đã được đông đảo bà con nông dân miền Trung tín nhiệm, và chiếm lĩnh hầu hết thị trường khu vực này.
0:00 / 0:00
0:00
Nhà máy phân bón Mặt Trời Mới - Ảnh: Nguyễn Huyền
Nhà máy phân bón Mặt Trời Mới - Ảnh: Nguyễn Huyền

Để phân bón thương hiệu Mặt Trời Mới đến với nông dân miền Trung, Tây Nguyên, thời gian qua Công ty Cổ phần Vật tư Kỹ thuật Nông Nghiệp Bình Định đã tăng cường mở rộng mô hình trình diễn sử dụng phân bón Mặt Trời Mới trên cây lúa tại các tỉnh duyên hải miền Trung.

Yếu tố then chốt nào giúp phân bón Mặt Trời Mới chiếm lĩnh thị trường phân bón khu vực Miền Trung, Tây Nguyên? ảnh 1

Mô hình cánh đồng sản xuất theo liên kết chuỗi vụ Hè Thu 2022 tại HTX Nông nghiệp Phước Hưng

Giảm số lần bón và lượng phân bón nhưng năng suất vẫn tăng

Trong vụ Hè Thu năm 2018, Công ty Cổ phần Vật tư Kỹ thuật Nông Nghiệp Bình Định (công ty) đã phối hợp với Trung tâm Khuyến nông tỉnh Phú Yên xây dựng các mô hình trình diễn tại các xã: Hòa Trị, Hòa Vang và Phú Hòa.

Qua theo dõi đánh giá các chỉ tiêu về sinh trưởng, phát triển tình hình sâu bệnh, các yếu tố cấu thành năng suất, chất lượng tại hội thảo đầu bờ 2 mô hình trình diễn đã khẳng định phân bón NPK Mặt Trời Mới chuyên dùng cho cây lúa phù hợp với canh tác lúa ở tỉnh Phú Yên, cho năng suất cao hơn ruộng đối chứng trung bình từ 4,9 – 5,4 tạ/ha, đạt được lợi nhuận tốt hơn so với sử dụng phân bón truyền thống khoảng 3 triệu đồng/ha.

Ngoài ra, công ty còn phối hợp với Trung tâm Khuyến nông tỉnh Quảng Ngãi xây dựng các mô hình trình diễn sử dụng phân bón Mặt Trời Mới (BT1, BT2, BT3) chuyên dùng cho cây lúa tại 2 huyện Bình Sơn và Tư Nghĩa.

Các hội thảo đầu bờ cũng đã khẳng định phân bón chuyên dùng Mặt Trời Mới cân đối lượng phân NPK, đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng cho từng giai đoạn sinh trưởng, giúp của cây lúa đẻ nhánh tập trung đồng đều và không bị đổ ngã. Nhờ vậy, năng suất lúa của mô hình cao hơn từ 4,4% - 5,4% so với ruộng đối chứng, hiệu quả kinh tế của mô hình cao hơn đối chứng là 860.000 đồng/ha.

“Sử dụng phân bón Mặt Trời Mới chuyên dùng cho cây lúa giảm số lần bón, giúp tiết kiệm lượng phân bón, tiết kiệm chi phí vận chuyển đem lại nhiều lợi ích cho người nông dân. Cây lúa vừa cứng cây vừa chắc hạt đem lại năng suất cao hơn vụ Hè Thu trước nên tôi rất tin dùng phân bón Mặt Trời Mới”, ông Nguyễn Hoài Thanh, nông dân tham gia mô hình nói.

Gia tăng kinh tế, giảm dư lượng phân đạm để bảo vệ môi trường

Ông Phạm Phú Hưng - Thành viên HĐQT, Giám đốc Công ty Cổ phần Vật tư Kỹ thuật Nông nghiệp Bình Định cho biết, với mục tiêu gia tăng kinh tế, giảm dư lượng phân đạm bảo vệ môi trường, công ty đã phối hợp với Trung tâm Khuyến nông các tỉnh và mời các viện, trường cùng xây dựng các mô hình khảo nghiệm sử dụng phân bón Mặt Trời Mới giảm được 30% đạm nhưng năng suất vẫn cao.

Yếu tố then chốt nào giúp phân bón Mặt Trời Mới chiếm lĩnh thị trường phân bón khu vực Miền Trung, Tây Nguyên? ảnh 2

Ông Phạm Phú Hưng - Thành viên HĐQT, Giám đốc Công ty Cổ phần Vật tư Kỹ thuật Nông nghiệp Bình Định

“Công ty và Trung tâm Khuyến nông tỉnh Bình Định khảo nghiệm hai loại phân bón là Đạm xanh N+ và DAP Mặt Trời Mới tại xã Nhơn Thọ (thị xã An Nhơn) giúp giảm được lượng urê bón trên cây lúa. Nhưng năng suất lúa và hiệu quả kinh tế của người nông dân được gia tăng lên rất nhiều”, Giám đốc Công ty Cổ phần Vật tư Kỹ thuật Nông nghiệp Bình Định nói.

Việc công ty tăng cường xây dựng các mô hình trình diễn có sử dụng phân bón Mặt Trời Mới trên các loại cây trồng được xem là giải pháp quan trọng trong quá trình đưa phân bón thương hiệu Mặt Trời Mới đến với người sử dụng, theo phương châm doanh nghiệp luôn đồng hành với bà con nông dân.

“Chúng tôi không chỉ phân phối sản phẩm hay hỗ trợ cho nông dân các khoản kinh phí như tiền bạc, mà xác định luôn đồng hành cùng bà con và cung cấp các giải pháp. Bởi cung cấp các giải pháp chính là cách hỗ trợ thiết thực trong quá trình sản xuất giống như đem “cần câu” đến với bà con.

Nhằm hỗ trợ cho bà con một cách tốt nhất, tại mỗi một vùng sản xuất công ty sẽ định hình một bộ sản phẩm và có chiến lược tiếp cận phù hợp với điều kiện của vùng đất đó”, ông Phạm Phú Hưng - Thành viên HĐQT Công ty Cổ Phần Kỹ thuật Vật tư Nông nghiệp Bình Định nhấn mạnh.

Chiếm gần như toàn bộ thị trường khu vực miền Trung

Trước ngày 01/01/1976, Công ty Cổ Phần Kỹ thuật Vật tư Nông nghiệp Bình Định là doanh nghiệp Nhà nước và là “con cưng” của tỉnh Bình Định, chuyên nhập khẩu, phân phối phân bón các loại cho khu vực miền Trung và Tây Nguyên.

Đến năm 2013, 2014, thị trường phân bón trong nước biến động rất lớn, khi nhập thì giá tăng nhanh nhưng nhu cầu sử dụng thấp, nên khi giá xuống thấp bán không kịp dẫn đến lỗ gần hết vốn (vốn điều lệ lúc đó trên 12 tỷ nhưng tổng lỗ thực tế hơn 40 tỷ đồng, Nhà nước phải làm động tác thoái vốn).

Khi Nhà nước thông báo thoái vốn ông Lê Quốc Phong, trước đây là Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Phân bón Bình Điền và một vài người hiện là thành viên HĐQT, thấy có cơ hội có thể vực dậy nên quyết định đầu tư vào.

Sau khi tiếp quản, chiến lược mới của HĐQT không mua bán phân đơn như trước, mà tập trung xây dựng nhà xưởng trang bị máy móc sản xuất phân NPK phức hợp.

Chủ trương chung là xây dựng nhà máy sản xuất phân NPK lớn nhất khu vực miền Trung Tây Nguyên, đến nay, nhà máy phân bón Mặt Trời Mới là lớn nhất khu vực về diện tích lẫn quy mô và sản lượng tiêu thụ.

Nếu so với các nhà máy phân bón trong miền Nam thì thua xa, nhưng với vùng đất miền Trung khá nhỏ, và nhờ điều kiện vận chuyển thuận lợi từ nhập nguyên liệu đến xuất bán thành phẩm, giúp công ty phủ khắp thị trường khu vực này.

“Vận chuyển nguyên liệu đầu vào từ cảng Quy Nhơn về nhà máy khoảng 80.000 đồng/tấn. Từ đây đưa ra Quảng Trị chỉ mất khoảng 450.000 đồng/tấn. Trước đây, đưa hàng lên Tây Nguyên chỉ mất khoảng 220.000 -250.000 đồng/tấn, bây giờ giá xăng dầu tăng nên cước vận chuyển là khoảng 300.000 đồng/tấn.

Công ty cũ chuyên nhập khẩu và phân phối phân bón khu vực miền Trung Tây Nguyên, và bản thân HĐQT, Ban giám đốc cùng nhiều anh, em trong công ty xuất thân từ phân bón Bình Điền nên các hệ thống phân phối, kỹ thuật, công nghệ sản xuất, mẫu mã và chất lượng sản phẩm phân bón Mặt Trời Mới không khác biệt lắm so với phân bón Bình Điền. Đó là một số yếu tố mà chúng tôi thấy rất thuận lợi”, ông Hưng khẳng định.

Đọc tiếp